Tìm hiểu TBW là gì?

TBW là gì?

Trước tiên ta tìm hiểu SSD là gì ? SSD là viết tắt của Solid State Drive – ổ cứng thể rắn, sử dụng các bộ nhớ bán dẫn (các con chip NAND Flash) để lưu trữ dữ liệu. 
Bạn có thể hình dung đơn giản: SSD sử dụng 1 tấm gồm các ô điện để lưu trữ dữ liệu. Khi thực hiện lưu trữ, dữ liệu sẽ được ghi vào các memory cell (gọi là ô nhớ) còn trống nằm trên tấm đó. 
TBW (Total Bytes Written) hoặc tổng số byte đã ghi là một số liệu (thường tính bằng Terabyte – TB) được các nhà sản xuất chỉ định cho một sản phẩm ổ cứng SSD. Thông qua chỉ sổ này, bạn sẽ biết rằng mình có thể ghi bao nhiêu TB dữ liệu vào ổ trong thời gian bảo hành trước khi các ô nhớ trong ổ bắt đầu xuống cấp.
Mỗi SSD sẽ có mức TBW khác nhau, dao động từ mức thấp nhất là 30TB cho đến hàng nghìn TB. Ổ cứng có dung lượng càng cao thì TBW sẽ càng lớn.
Tìm mua ổ ssd cũ tại khoserver 
Tìm hiểu TBW là gì?

Tuổi thọ TBW theo khuyến cáo

Hầu hết các nhà sản xuất đều sẽ cung cấp cho bạn thông số TBW cụ thể. Từ thông số TBW này, bạn có thể tính toán được số dung lượng lưu trữ tối ưu sử dụng trong 1 ngày (DWPD – Drive Writes Per Day) theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền của ổ cứng theo công thức sau: 
  • TBW = DWPD * Thời gian bảo hành * 365 * Dung lượng ổ cứng/1,000
  • DWPD = TBW * 1000 / (Dung lượng ổ cứng * Thời gian bảo hành * 365)
Ví dụ: Bạn có một ổ cứng SSD 256GB, bảo hành 36 tháng hoặc 150TBW thì số 1 ngày bạn nên sử dụng sẽ bằng:
DWPD = 150 * 1000/(256 * 3 * 365) = 0.53510273 khoảng 535MB/ ngày
hdd giá rẻ chất lượng bán tại đây

TBW có cần phải quan tâm tới không?

Mặc dù TBW là một chỉ số đáng tin cậy về tuổi thọ của SSD,  hầu hết người dùng máy tính thông thường sẽ không bao giờ đạt được TBW trong suốt vòng đời bình thường của ổ đĩa. Vì vậy, trừ khi bạn đang sử dụng và đọc ghi hàng trăm gigabyte dữ liệu quan trọng mỗi ngày. SSD có chỉ số TBW cao thường có giá cao hơn SSD có TBW thấp ngay cả khi chúng có cùng dung lượng lưu trữ và tốc độ, điều đó là hiển nhiên.
Một vài mainboard cũ dành cho máy chủ gắn được nhiều SSD sata

Kiểm tra TBW của SSD

TBW thường được đề cập trong bảng dữ liệu hoặc thông số kỹ thuật của SSD. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất SSD để nhận thông tin này. Ngoài phần mềm đi kèm SSD chính thức, bạn cũng có thể sử dụng CrystalDiskInfo trên Windows để check.
Tìm hiểu TBW là gì?
Nguồn : tổng hợp

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ, các thiết bị mạng giá rẻ .Tất cả đều được đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.
Posted By: nghia
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top