So sánh thiết bị mạng Gateway và Router

Trong danh mục thiết bị mạng khi nhắc đến thuật ngữ Gateway và Router chắc hẳn người dùng ai cũng biết đến chúng. Nhưng có không ít số lượng khách hàng thương hay nhầm lẫn giữa 2 thiết bị này. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có một ý tưởng chung về sự khác biệt giữa Gateway và Router từ bây giờ. Chúng ta hãy tìm câu trả lời trong bài viết này đã thảo luận về Router và Gateway và sự khác biệt chính của chúng.

Gateway là gì?

Gateway cho phép nối ghép hai loại giao thức với nhau. Ví dụ: mạng của bạn sử dụng giao thức IP và mạng của ai đó sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… hoặc một giao thức nào đó thì Gateway sẽ chuyển đổi từ loại giao thức này sang loại khác.

Router là gì?

Router là một thiết bị chuyển mạch có nhiệm vụ nhận, phân tích và chuyển tiếp các gói dữ liệu từ mạng đến các máy tính được kết nối. Router gia đình kết nối với modem và hoạt động giống như một giám đốc lưu lượng trên mạng cục bộ của bạn, kết nối các thiết bị của bạn qua tín hiệu WiFi hoặc Ethernet, truyền thông tin giữa chúng và ra tới modem. Và Router doanh nghiệp có nhiều chức năng mạnh mẽ hơn Router gia đình như dịch vụ VPN và bộ nhớ flash,… Bên cạnh đó, còn có các tùy chọn Router không dây và có dây.

>>> Tham khảo ngay các model Router dùng cho hệ thống mạng doanh nghiệp

So sánh thiết bị mạng Gateway và Router

Điểm giống nhau

Gateway và Router đều là những thành phần phần cứng trong hệ thống mạng. Một Gateway thường hoạt động với một Router và một bộ chuyển mạch để hoàn tất quá trình định tuyến. Khi một Gateway nhận được một gói tin, nó sẽ dịch giao thức và Router sẽ chuyển hướng nó đến Router tiếp theo.

Điểm khác nhau

Xét về bản chất chức năng và nguyên lý hoạt động, chúng sẽ có những điểm khác nhau như sau:
Phương diện Router Gateway
Tính năng cơ bản  Router là thiết bị phần cứng, có nhiệm vụ nhận, phân tích, chuyển tiếp các gói tin đến các mạng khác. Gateway là thiết bị được dùng để kết nối giữa các mạng có giao thức truyền tin khác nhau.
Định tuyến động Có hỗ trợ. Không hỗ trợ.
Chức năng chính Chức năng chính là định tuyến lưu lượng từ mạng này sang mạng khác. Chức năng chính là dịch giao thức này sang giao thức khác.
Lớp trong OSI Hoạt động trên layer 3 và layer 4 của mô hình OSI. Hoạt động trên layer 5 của mô hình OSI.
Nguyên lý hoạt động Cài đặt định tuyến chi tiết cho nhiều mạng, định tuyến lưu lượng truyền dữ liệu dựa trên địa chỉ đích. Phân biệt rõ đâu là bên trong mạng, đâu là ngoài mạng.
Host Chỉ được host trên các ứng dụng chuyên dụng. Được host trên ứng dụng chuyên dụng, ứng dụng ảo, máy chủ vật lý.
Tính năng bổ sung Mạng không dây, định tuyến tĩnh, DHCP server, NAT,… Chuyển đổi giao thức, Kiểm soát truy cập mạng,…

>>>>> Một số bài viết có nội dung liên quan:
  1. Phân biệt các thiết bị mạng: Switch, Router, Modem
  2. Hãng sản xuất thiết bị mạng Router uy tín, chính hãng bạn nên quan tâm
  3. Router wifi là gì? Cấu tạo và chức năng của Router Wifi
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top