So sánh thiết bị lưu trữ NAS và DAS

Nằm trong bộ sưu tập thiết bị DAS, SAN, NAS trong đó DAS và NAS được nhiều người dùng quan tâm lựa chọn sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Vậy 2 thiết bị lưu trữ dữ liệu này có những ưu điểm vượt trội nào? Hãy cùng mình khám phá tại bài “So sánh thiết bị lưu trữ NAS và DAS” này nhé!

NAS là gì?

NAS có tên đầy đủ là Network Attached Storage, là một dạng hình thức lưu trữ bằng cách sử dụng các thiết bị riêng biệt kết nối trực tiếp với mạng LAN – một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Thiết bị NAS được gán địa chỉ IP cố định, việc thiết lập số lượng người dùng được truy cập vào thiết bị sẽ được thực hiện bởi người điều khiển máy chủ.
>>> Top máy chủ thường được setup cùng thiết bị NAS:
Server Dell T440 Server Dell R340
>>> Tìm hiểu nội dung đầy đủ về thiết bị NAS tại bài viết NAS là gì website MCV.

DAS là gì?

DAS là tên viết tắt của cụm từ Direct Attached Storage. DAS được biết đến là hình thức lưu trữ dữ liệu truyền thống. Với các thiết bị (ổ cứng SCSI) nằm bên trong server hoặc kết nối trực tiếp với server thông qua cáp USB, khay ngoại vi (external array) hoặc phương thức khác. DAS cho phép lưu trữ dữ liệu dưới dạng tập tin Block – level hay File – level đều được. Đây được xem là thiết bị tối ưu thích hợp với mọi nhu cầu lưu trữ dữ liệu từ thấp đến cao. DAS có khả năng tương thích với nhiều ổ cứng khác nhau. Ví dụ:
 • Serial Attached SCSI (SAS)
 • Serial Advanced Technology Attachment (SATA)
 • Hệ thống máy tính nhỏ Interface (SCSI),
 • Fiber Channel.

>>>> Kiến thức mở rộng về bộ 3 lưu trữ DAS, NAS, SAN

Các trường hợp sử dụng NAS và DAS

Ngay từ định nghĩa, chúng ta có thể phân biệt rõ ràng giữa NAS và DAS. Trong khi NAS kết nối với máy chủ thông qua mạng LAN, thì DAS được kết nối trực tiếp với máy chủ thông qua cổng USB hoặc các phương thức khác. Vậy trường hợp nào sẽ sử dụng NAS và ngược lại?

Các trường hợp sử dụng NAS

 • Cần truy cập vào hệ thống để lưu dữ liệu và chia sẽ tập tin mọi lúc, mọi nơi.
 • Cho phép nhiều người dùng cùng truy cập để chia sẻ dữ liệu với nhau.
=> Phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức có văn phòng từ xa hoặc các nhân viên hoạt động ở nhiều nơi khác nhau.
 • Khả năng mở rộng của NAS rất tốt. Do đó, bạn có thể hợp nhất nhiều máy chủ file trên cùng 1 NAS, nhằm tiết kiệm không gian, điện năng và dễ quản lý hơn.
 • Dữ liệu cần phải lưu trữ quá lớn, NAS giúp mở rộng là lựa chọn hoàn hảo để xử lý các file có dung lượng lớn, các hoạt động ETL (trích xuất, chuyển đổi hoặc tải), các dữ liệu phân tần tự động…
 • NAS cũng là lựa chọn tốt để lưu trữ các dữ liệu không có cấu trúc cố định như giám sát, phát video, lưu trữ hậu kỳ…

Các trường hợp nên sử dụng DAS

 • Das bảo mật dữ liệu tuyệt đối do được kết nối trược tiếp với máy chủ và không thông qua bất kỳ bộ phận thứ 3 nào. Ngoài ra khẳ năng hạn chế cho phép nhiều người dùng truy cập nên thông tin và dữ liệu bạn lưu trữ trên DAS là an toàn tuyệt đối.
 • Doanh nghiệp, tổ chức có lượng dữ liệu nhỏ và không cần lưu trữ mở rộng, thì nên chọn DAS. Vì việc lắp đặt và quản lý DAS rất đơn giãn. Việc sử dụng DAS không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn hạn chế lượng điện năng trong quá trình sử dụng.
Trên đây là một số chia sẻ về cách phân biệt NAS và DAS, cách lựa chọn chúng như thế nào để nâng cao tính an toàn, hiệu quả và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân người dùng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến các thông tin bổ ích, cũng như giải đáp các thắc mắc của bạn.
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top