So sánh DHCP và IP tĩnh cái nào sẽ tốt hơn?

Ngày nay, hầu hết các thiết bị mạng như router hoặc switch mạng đều sử dụng giao thức IP làm tiêu chuẩn để giao tiếp qua mạng. Trong giao thức IP, mỗi thiết bị trên mạng có một mã định danh duy nhất được gọi là địa chỉ IP. Phương pháp dễ nhất để đạt được điều này là cấu hình địa chỉ IP cố định hoặc IP tĩnh. Vì có những hạn chế đối với IP tĩnh, một số quản trị viên tìm cách sử dụng IP động để thay thế. DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) là một giao thức để gán địa chỉ IP động cho các thiết bị được kết nối với mạng. Vậy DHCP so với IP tĩnh, sự khác biệt là gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé! >>> Tham khảo thêm một vài model thiết bị mạng giá rẻ, giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

DHCP là gì?

DHCP là tên viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động cùng với các cấu hình liên quan khác như subnet mask và gateway mặc định. Máy tính được cấu hình một cách tự động vì thế sẽ giảm việc can thiệp vào hệ thống mạng. >>> Tìm hiểu thêm về DHCP qua bài viết tại website MCV: DHCP là gì? Tìm hiểu tổng quan về DHCP

IP tĩnh là gì?

IP Static (hay còn gọi là IP tĩnh), đây là địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Thông thường IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với một mục đích riêng như máy chủ web, mail,… để nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình đó.

So sánh DHCP và IP tĩnh cái nào sẽ tốt hơn?

Các thông số so sánh DHCP IP tĩnh
Định nghĩa Địa chỉ DHCP, còn được gọi là địa chỉ Giao thức Internet duy nhất, là địa chỉ IP tạm thời được cấp cho một tiện ích hoặc trung tâm khi nó giao tiếp với một tổ chức. Địa chỉ IP tĩnh, còn được gọi là địa chỉ Giao thức Internet tĩnh, là một vị trí số được cấp thực tế cho một tiện ích của tổ chức.
máy chủ Máy chủ DHCP tự động gán địa chỉ IP động. Quản trị viên mạng gán địa chỉ IP tĩnh theo cách thủ công.
Bảo vệ  Địa chỉ DHCP an toàn hơn. Kém an toàn
Những thay đổi Mỗi khi một thiết bị kết nối với mạng, địa chỉ IP động của nó sẽ thay đổi. Sau khi được cấp cho một thiết bị, địa chỉ IP tĩnh không thay đổi.
Phí Tổn Tiết kiệm chi phí hiệu quả. Tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Sau khi so sánh DHCP và IP tĩnh, chắc chắn rằng DHCP là lựa chọn phổ biến hơn cho hầu hết người dùng vì chúng dễ triển khai và rẻ hơn. Có một IP tĩnh và đoán xem địa chỉ IP nào có sẵn thực sự khó chịu và tốn thời gian, đặc biệt là đối với những người không quen thuộc với quy trình này. Tuy nhiên, IP tĩnh vẫn cần thiết và hữu ích nếu bạn host một trang web tại nhà, có file server trong mạng, sử dụng máy in nối mạng hoặc nếu muốn truy cập máy tính từ xa. Vì IP tĩnh không bao giờ thay đổi nên các thiết bị khác luôn có thể biết chính xác cách liên hệ với thiết bị sử dụng IP tĩnh.
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top