SEO là gì?

Nhiều khi đang ngồi nói chuyện, bạn thấy 1 bạn khoe “Này, tao vừa SEO bộ từ khóa này lên TOP 1 hết đấy“, hoặc “tháng này đen quá, Seo mãi không lên TOP được, chuẩn bị tinh thần nghe sếp chửi“…. Nếu bạn là Newbie thì chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi “SEO là gì”? Tại sao lại phải SEO từ khóa? Nếu không SEO thì sẽ như thế nào? Mình SEO, đối thủ cũng SEO y hệt như vậy, thế ai sẽ lên TOP? vân vân và mây mây…

Trong bài viết này mình sẽ giải thích khái niệm SEO căn bản để mọi người dễ hình dung nhé!

1. Định nghĩa SEO, SEM, SERP là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở lên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Định nghĩa SEO theo Wiki

Định nghĩa SEO theo Wiki

SERP (Search Engine Results Page) : Là những kết quả được các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… trả về khi có người thực hiện truy vấn trên các bộ máy này

SEM (Search Engine Marketing): Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm = SEO + PPC.

Trong đó, PPC (Pay Per Click, với Google là dịch vụ Quảng cáo Google Adwords) là hình thức quảng cáo trả tiền để được xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Bạn chỉ phải trả tiền khi ai đó click vào quảng cáo. Đương nhiên nếu là click ảo (Đối thủ spam click) thì bạn sẽ được Google hoàn lại tiền.

2. Tại sao lại phải SEO

Như chúng ta đều biết, hiện nay là thời đại công nghệ thông tin, thương mại điện tử. Các doanh nghiệp, cửa hàng, thậm chí là cá nhân cũng chuyển dần từ việc kinh doanh truyền thống sang bán hàng trên mạng thông qua website hoặc MXH.

Seo là gì? Định nghĩa về SEO

Seo là gì? Định nghĩa về SEO

Vậy để thu hút khách hàng trên thế giới mạng thì họ sẽ phải làm gì? Đương nhiên là phải SEO rồi. Nếu muốn tiếp cận nhanh hơn thì đầu tư chạy quảng cáo Google Adword, Facebook Ads… còn bền vững thì cần phải SEO

Theo con số thống kê chưa đầy đủ thì >70% khách hàng truy cập website thông qua công cụ tìm kiếm Google. Do đó, nếu bạn đang có website bán hàng thì bạn biết mình nên làm gì rồi đó ?

3. Những ưu điểm khi SEO

– Chi phí rất thấp khi so với các phương thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm khác (PPC)

– SEO giúp thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu có quan tâm trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của công ty. Vì vậy mang lại doanh thu.

– Tiết kiệm chi phí truyền thông khác.

– Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đối tượng khách hàng, thậm chí đa dạng hóa sản phẩm một cách dễ dàng.

– SEO nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.

– Xuất hiện nhiều trên trang kết quả tìm kiếm khiến doanh nghiệp của bạn dễ dàng được biết đến.

– Xuất hiện ở những vị trí cao hàm ý doanh nghiệp của bạn hoạt động lâu năm và là website đáng tin cậy.

4. SEO cần phải làm những gì?

SEO bao gồm rất nhiều công việc khác nhau, nhưng có 3 công việc chính mà ai cũng phải biết và phải làm đó là:

– Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research): Đây là việc cực kì quan trọng và phải làm đầu tiên khi bắt tay vào dự án SEO. Có thể nói thành hay bại trong chiến dịch SEO chính là nhờ vào việc phân tích từ khóa. Nếu lựa chọn đúng từ khóa thì hiệu quả sẽ rất cao và ngược lại. Từ khóa có nhiều loại như: Từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa ngách, từ khóa thương hiệu, từ khóa phủ định…. Khi làm Plan SEO (Kế hoạch SEO) bạn nên phân loại rõ ràng để có kế hoạch đẩy Top từ khóa hợp lí.

– Tối ưu hóa Onpage: Tối ưu nội dung trên website. Tối ưu ở đây là ngoài việc tối ưu cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo còn phải tối ưu cho người dùng. 1 website có giao diện dễ nhìn, bắt mắt, bố cục rõ ràng, phân bổ từ khóa hợp lí sẽ hấp dẫn người đọc hơn là các website sơ sài. Tối ưu hóa Onpage gồm có các thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, các thẻ heading, chữ đậm, nghiêng, hình ảnh, tốc độ tải trang… v…v…

– Tối ưu hóa Offpage: Xây dựng liên kết từ các website khác trỏ về website của bạn. Thuật ngữ chuyên ngành gọi là Link Building

5. Các dạng SEO hiện nay

Hiện nay, SEO được chia làm 3 loại là: Seo mũ trắng, Seo mũ đenSeo mũ xám

– SEO mũ trắng : Là hình thức SEO hướng người dùng, các website xuất hiện trên công cụ tìm kiếm với mật độ nhiều hơn, tính ổn định cao hơn và hạn chế bị phạt khi Google cập nhật các thuật toán.

– SEO mũ đen : Là hình thức SEO không mang hiệu quả cho người dùng, thậm chí còn bị các công cụ tìm kiếm đưa vào blacklist và website của bạn không thể xuất hiện trên công cụ tìm kiếm được nữa. Có thể liệt kê 1 số thể loại như: Bơm link bẩn, spam từ khóa, dùng tools kéo traffic, …

– SEO mũ xám: Là hình thức kết hợp của cả 2 hình thức trên. Tức là vừa SEO “sạch” vừa kết hợp 1 số thủ thuật nhằm qua mắt Google để lên TOP. Rất nhiều SEOer đang lựa chọn đi theo con đường này để đạt kế hoạch, tuy nhiên nó không bền vững.

Như vậy, với những khái niệm SEO căn bản như trên, hi vọng bạn đã hiểu được SEO là gì và những công việc cần phải làm khi SEO. Thao Marky sẽ cập nhật thêm những kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm làm SEO trong các bài tiếp theo.

(Bài viết này được đăng lại từ 1 trang khác cũng là của mình. Bài viết gốc tại đây: https://seolatop.xyz/seo-la-gi.html)

Tìm kiếm trên Google:

  • SEO là gì?
  • Định nghĩa SEO
  • Khái niệm SEO
  • Nhập môn SEO
  • Seo căn bản
  • Học SEO dành cho người mới bắt đầu
  • Tại sao phải SEO
  • Tầm quan trọng của SEO
  • SEO như thế nào?
Posted By: Thao Marky
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top