Router wifi là gì? Cấu tạo và chức năng của Router Wifi

Router wifi là gì?

Router wifi là bộ định tuyến phát sóng wifi giúp kết nối và chia sẻ đường truyền mạng đến các thiết bị di động như: điện thoại, máy tính, laptop một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Cùng tìm hiểu rõ hơn về router wifi là gì và cấu tạo, chức năng của chúng một cách chi tiết nhé! >>> Tham khảo thêm về Router qua bài viết => Router là gì?

Cấu tạo của router wifi

Router Wifi La Gi Router wifi gồm có 3 bộ phận chính như sau:
  • 1 cổng WAN: Có nhiệm vụ tạo ra một lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway (thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt).
  • 2 cổng LAN: Cho phép người dùng nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Tốc độ truyền mạng của mỗi cổng LAN khác nhau: Có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps.
  • Ăng-ten: Gồm 2 loại (ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm). Tuy nhiên router có ăng-ten ngoài được sử dụng phổ biến hơn, số lượng ăng-ten càng nhiều thì tốc độ phát sóng wifi càng lớn.
>>> Bạn đang quan tâm tìm kiếm một vài máy chủ Dell nhỏ gọn cho doanh nghiệp:

Nguyên lý hoạt động của router wifi

Để phát được sóng wifi thì ban đầu chúng ta sẽ kết nối router với modem được nhà mạng cung cấp qua cổng cáp RJ45. Dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN để kết nối modem và router wifi.

Chức năng chính của router wifi

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Hay nói đơn giản hơn router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Vậy router wifi có giống với router trong thiết bị mạng doanh nghiệp lớn không?

Mình xin trả lời câu hỏi này với các bạn rằng, router wf khác biệt hẳn so với thiết bị router trong các hệ thống mạng lớn. Router wifi chỉ sử dụng cho các hộ gia đình hoặc cá nhân với mục đích chia sẻ mạng đơn lẻ, mặc khác router thuộc thiết bị mạng lớn thì sẽ chuyên dụng cho công ty từ 50-100 nhân viên với công suất làm việc lớn. >>> Tham khảo ngay một số thiết bị router giá rẻ, chất lượng.
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top