Ổ cứng loại nào phù hợp với bộ lưu trữ mạng NAS của bạn

Khi bạn đã chọn được mẫu mã cũng như địa điểm cung cấp NAS ưng ý, tiếp theo đó là mối lo ngại không biết nên lựa chọn Ổ cứng loại nào cho phù hợp, hoạt động hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của bạn không ạ ? Bài viết hôm nay, Máy Chủ Việt sẽ đưa ra các điểm cần lưu ý để chọn được ổ cứng phù hợp, bạn cùng theo dõi nhé !
>>> Nếu bạn còn phân vân chưa viết ổ cứng mạng NAS là gì. Tìm hiểu ngay tại link bài viết nhé

So sánh ổ cứng NAS và ổ cứng thông thường

 • Về nguyên tắc, loại ổ cứng nào cũng có thể lắp đặt cho thiết bị lưu trữ Nas. Tuy nhiên, ổ cứng chuyên dụng cho NAS được thiết kế và thử nghiệm để cung cấp hoạt động tin cậy và lâu dài 24/7. Điều mà hầu hết ổ cứng dùng cho máy tính để bàn không đáp ứng được.
 • Ngoài ra, các loại ổ cứng NAS thường tích hợp các cảm biến rung. Điều này cho phép nhiều ổ cứng được lắp đặt gần nhau một cách an toàn trong cùng khay chứa mà vẫn hoạt động tin cậy. Nếu không có cảm biến này, nguy cơ từ việc rung động sẽ ảnh hưởng tới các ổ khác trong một hệ thống nhiều ổ đĩa. Đây là tính năng đặc biệt quan trọng khi sử dụng các Nas lưu dữ liệu có nhiều bay ổ cứng
Vậy nên, hãy lưu ý chọn Ổ cứng chuyên dụng thay vì Ổ cứng thông thường để trong quá trinh sử dụng đạt được hiệu suất công việc tốt hơn.
>>> Lựa chọn ngay các ổ cứng SSD lưu trữ chính hãng, uy tín.

Tiêu chí để chọn ổ cứng tốt chuyên dụng cho Nas

O Cung Thiet Bi Nas

Tính bền bỉ, hoạt động 24/7

 • Khác với loại ổ đĩa dùng cho máy tính thông thường, chỉ chạy khi máy tính được bật lên, ổ cứng HDD dành cho NAS gần như là hoạt động 24/7. Do đó, khi chọn bạn nên quan tâm đến thông số WORKLOAD và MTBF
 • WORKLOAD là tổng dung lượng dữ liệu truyền tải trung bình trên năm (TB/năm).
 • MTBF (mean time between failures) là khoảng thời gian ước tính giữa 2 lỗi khi thiết bị hoạt động bình thường.
 • Lấy ví dụ HDD Ironwolf 12TB có workload 300TB/năm và MTBF là 1.2 triệu giờ. Con số này cao chứng tỏ độ bền bỉ và tin cậy của HDD.

Kiểm soát nhiệt và chống rung

Khi có nhiều ổ đĩa cùng hoạt động trong thiết bị NAS sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng làm cho tăng thêm độ rung, nhiệt độ. Về phần nhiệt độ thì có thể can thiệp được bằng hệ thống tự làm mát của NAS hoặc điều chỉnh nhiệt độ phòng. Còn về phần rung thì khó xử lý, và ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động ổn định, thậm chí là nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng, dẫn đến mất dữ liệu.Cho nên các nhà sản xuất ổ cứng NAS đã phát triển các công nghệ chống rung để ngăn chặn các ổ đĩa tạo ra quá nhiều rung động và tiếng ồn, đồng thời duy trì hiệu suất tốc độ cao. Chẳng hạn, mỗi ổ cứng Toshiba đều được trang bị cảm biến rung xoay (RV) tích hợp có thể giảm rung trong các hệ thống NAS nhiều ổ đĩa, tối đa hóa khả năng hoạt động và duy trì hiệu suất của hệ thống.

Các điểm lưu ý quan trọng khác

 • Cuối cùng, nhưng khá quan trọng, dịch vụ cộng thêm đi kèm HDD, cũng là giá trị mà bạn nên cân nhắc khi mua HDD. Bao gồm: Dịch vụ bảo hành, tính năng quản lý tình trạng HDD, Dịch vụ cứu khôi phục dữ liệu.
 • Để tránh mất dữ liệu, S.M.A.R.T test (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) thường được sử dụng để phân tích 20 tham số và sẽ gửi cảnh báo khi phát hiện lỗi ổ đĩa sắp xảy ra. IronWolf  Health Management (IHM) mang lại độ tin cậy ở mức cao hơn khi nó giám sát hàng trăm thông số với các thuật toán thích ứng để theo dõi chặt chẽ tình trạng “sức khỏe” của ổ đĩa, đảm bảo hệ thống hoạt động mạnh mẽ. Nếu xảy ra lỗi với HDD, người dùng có thể sẽ tìm đến các dịch vụ khôi phục dữ liệu. Tuy nhiên, chi phí khá cao mà đôi khi vẫn không lấy lại được dữ liệu. Do đó, gói phục hồi dữ liệu đi kèm với HDD sẽ đóng vai trò then chốt trong việc bạn chọn ổ đĩa NAS. Ví dụ, Gói phục hồi dữ liệu của Seagate, được thực hiện chuyên nghiệp bởi các chuyên gia khôi phục dữ liệu.

>>> TOP 4 sản phẩm NAS được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất năm 2022:

Các hãng Ổ cứng chuyên dụng cho NAS

O Cung Mang Nas
Ngày nay trên thị trường Ổ cứng , một số hãng nổi tiếng và uy tín phải kể đến như: Seagate, WD, Toshiba,…Với từng thương hiệu thì có các loại ổ cứng khác nhau, chẳng hạn: với Seagate sẽ có: Seagate IronWolf, IronWolf Pro, Sky Hawk,…với WD sẽ gồm: WD Red, WB Blue, WD Purple,…
Và điều đặc biệt Seagate Ironwolf và Ironwolf Pro cả hai đều chuyên dụng cho NAS, thiết kế cho NAS hoạt động 24/7 và được xây dựng để xử lý rung động vốn có, với thời gian bảo hàng tương ứng là 3 năm và 5 năm. Lần lượt với Seagate Ironwolf ưu tiên các tính năng như độ tin cậy, năng suất và tốc độ. Trong khi đó bản Seagate Ironwolf Pro nổi trội hơn trong tính năng quản lý sức khỏe ( hỗ trợ trong DSM 6.1 hoặc cao hơn), điều này cho phép gửi các thông báo liên quan đến sức khỏe của ổ cứng và đưa ra các đê xuất về điều kiện môi trường xung quanh ổ cứng.
>>> Tìm hiểu về hệ điều hành DSM [ DiskStation Manager] là gì ?
Với WD thì loại WD Red là Ổ cứng chuyên dụng cho NAS, với:
 • Thiết kế dành riêng cho NAS của hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ
 • Hoạt động liên tục trong môi trường 24/7
 • Hoạt động mát, ít tiêu tốn điện năng và ít nóng
 • Công nghệ NASwareTM giúp tối ưu RAID
 • Ổn định và hiệu quả ấn tượng, tạo ra một trải nghiệm tốt hơn và đáng tin cậy hơn.
Thương hiệu Toshiba với phân khúc ổ cứng dùng cho NAS với độ tin cậy cao- Toshiba N300. Sản phẩm bao gồm 3 mức dung lượng: 4TB 6TB 8TB. Sau đây là các tính năng nổi bật:
 • Được xây dựng chuyên cho NAS, hiệu suất 24/7 với độ tin cậy tuyệt vời đê chia sẻ, lưu trữ và sao lưu dữ liệu tập trung.
 • Mức tải tối đa 180TB mỗi năm
 • Phát hiện sốc bên trong giúp bảo vệ ổ đĩa và dữ liệu của bạn
 • Bộ cảm biến quay số rung động tích hợp ( RV) bù lại bất kỳ độ rung nào để đảm bảo độ tin cậy cao
 • Công nghệ Toshiba’s Dynamic Cache và quản lý bộ đệm trên bo mạch tối ưu hóa hiệu suất đọc/ ghi theo thời gian thực
>>> Tham khảo các model ổ cứng HDD lưu trữ giá rẻ tại Máy Chủ Việt
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top