Main Server Là Gì? Sự khác nhau giữa main server và main PC thông thường

Trong số các thành phần linh kiện máy chủ, main server là một linh kiện rất quan trọng và cũng khá phức tạp của một bộ máy chủ server. Bài viết này  sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về main server là gì và ý nghĩa của các thông số có trên mainboard.

Main Server là gì?

Main Server – tên gọi vắn tắt của Mainboard Server (hay còn gọi là mainboard máy chủ), là một linh kiện máy chủ đóng vai trò tạo ra một môi trường hoạt động cho các thiết bị linh kiện máy chủ server khác hoạt động ổn định, đóng vai trò trung gian giao tiếp và liên kết các thiết bị linh kiện khác với nhau.
Trên main server thường có các socket (nơi lắp đặt bộ vi xử lý CPU), khe cắm RAM, các khe cắm khác cho phép gắn các bo mạch phụ hay các loại card hỗ trợ, các chipset xử lý và các cổng kết nối  thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, màn hình,…các thành phần này các bạn tìm hiểu thêm ở mục tiếp theo.

Sự khác nhau giữa main server và main máy tính bàn thông thường

Tương tự như các main máy tính bàn thông thường, main máy chủ cũng là một bảng mạch với vai trò là cầu nối trung gian giao tiếp giữa CPU với các thiết bị linh kiện khác của máy chủ. Nhưng main server lại có những đặc điểm riêng biệt so với main máy tính bàn như sau:
  • Socket: số lượng socket trên main server không chỉ dừng lại ở 1 socket như main máy tính bàn, số lượng socket trên main server thường là 2 socket trở lên tùy vào nhu cầu sử dụng của từng server.
  • Khe cắm bộ nhớ RAM: số lượng khe cắm RAM của main server thường nhiều hơn main máy tính bàn, có thể cắm và sử dụng đồng thời cùng một lúc nhiều thanh ram server nhằm giúp tăng bộ nhớ phù hợp với nhu cầu sử dụng server của người dùng cá nhân và doanh nghiệp.
  • Cổng kết nối: ngoài khe cắm RAM ra thì các cổng kết nối trên main server cũng có số lượng nhiều hơn so với main máy tính bàn, nhằm giúp người dùng có thể lắp đặt thêm nhiều thiết bị hỗ trợ tùy vào nhu cầu sử dụng của họ như các loại card RAID, card LAN,…
  • Thời gian hoạt động: main server được thiết kế để có thể hoạt động một cách liên tục và ổn định trong một thời gian dài mà không bị lỗi. Ở main máy tính bàn thì không có điều này.
Posted By: nghia
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top