IP động là gì? Tìm hiểu về các ưu và nhược điểm của IP động

IP động là gì? Ở bài viết hôm trước IP là gì? Phân loại các địa chỉ IP mình đã chia sẻ cho người đọc những thông tin tổng quan về IP và phân loại của các địa chỉ IP. Đến bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ về chuỗi kiến thức IP nhưng đi chi tiết cụ thể về IP động và tìm hiểu ưu nhược điểm của chúng. Hãy cùng theo tôi các bạn nhé!

IP động là gì?

IP động là từ tiếng anh của Dynamic. IP động có nghĩa là chúng được gán tự động, mang tính chất tạm thời và chí được trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó lại có sự thay đổi. Hoạt động thay đổi diễn ra tự động, được máy chủ DHCP Server quản lý. >>> Nếu bạn chưa biết máy chủ DHCP là gì? Hãy tìm hiểu ngay tại đây.

Địa chỉ IP động được sử dụng ở đâu?

Địa chỉ IP Public được gán cho hầu hết router gia đình và doanh nghiệp bởi ISP là địa chỉ IP động. Các công ty lớn hơn thường không kết nối với Internet thông qua địa chỉ IP động. Thay vào đó, họ được chỉ định địa chỉ IP tĩnh và chỉ có các IP tĩnh đó mà thôi. Trong một mạng nội bộ như trong nhà hoặc doanh nghiệp, nơi bạn sử dụng địa chỉ IP Private, hầu hết các thiết bị có thể được định cấu hình cho DHCP, có nghĩa là chúng đang sử dụng địa chỉ IP động. Nếu DHCP không được kích hoạt, mỗi thiết bị trong mạng gia đình của bạn sẽ cần thiết lập thông tin mạng theo cách thủ công, vì vậy có thể bạn đã từng thực hiện điều này trước đây.

Ưu điểm của địa chỉ IP động

Giúp người dùng dễ dàng hơn trong cài đặt, quản lý; không giới hạn về số lượng thiết bị kết nối mạng internet; có thể thay thế máy chủ DHCP thiết lập địa chỉ IP cụ thể cho mỗi thiết bị. Khả năng bảo mật khá cao vì chúng thay đổi liên tục.

Nhược điểm của IP động

Mặc dù rất phổ biến và được chấp nhận về mặt kỹ thuật, việc mạng gia đình sử dụng một địa chỉ IP động cho router sẽ làm nảy sinh vấn đề, nếu bạn đang cố gắng truy cập mạng đó từ một mạng bên ngoài. Giả sử mạng gia đình của bạn được chỉ định một địa chỉ IP động bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhưng bạn cần truy cập máy tính ở nhà từ xa (có thể là từ máy tính ở công ty). Vì hầu hết các chương trình/desktop truy cập từ xa yêu cầu bạn phải biết địa chỉ IP của router để truy cập vào máy tính bên trong mạng, nhưng nếu địa chỉ IP của router thay đổi định kỳ do nó là địa chỉ IP động, bạn có thể gặp sự cố kết nối.
>>> Một vài máy tính được chọn làm máy chủ cho hệ thống công ty:
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top