Intel Xeon và Core i loại nào phù hợp dành cho bạn.

So sánh CPU Xeon và CPU Core i

Số nhân và luồng trên từng CPU 

Xét về Core i thì đây là loại CPU có khá nhiều loại, gồm Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9. Với mỗi sản phẩm lại có các số nhân luồng khác nhau. Như Core i3 thì trước đây có 2 nhân/4 luồng sau khi nâng cấp thì là 4 nhân/ 4 luồng. Core i5 sau nâng cấp đến 8th là 6 nhân/6 luồng. Tương tự 6 nhân/12 luồng với Core i7 và 8 nhân/16 luồng với Core i9. Còn xét về CPU Xeon thì đây là một loại CPU có số nhân và số luồng rất lớn, có thể lên đến 28 nhân/56 luồng đối với Xeon Platinum 8280.

Sức mạnh và hiệu nặng của 2 dòng CPU

Về hiệu năng thì các dòng CPU thì Xeon sẽ có hiệu năng cao hơn so với Core i. Xeon thường được dùng trong các máy chủ, thường dành cho các doanh nghiệp hoặc là các cá nhân có nhu cầu sử dụng hiệu năng cao và ổn định. Các loại CPU Core i3, i5, i7 hiệu năng nhỏ hơn thường dùng trong các máy tính pc hay laptop được sử dụng phổ biến.

Bo mạch chủ (Mainboard)

Dựa vào bo mạch chủ là cách dễ nhận biết nhất giữa Xeon và Core i. Với Xeon thì bo mạch chủ lắp được nhiều CPU, công suất hoạt động tối ưu nên luôn đi kèm tản nhiệt khủng để đảm bảo hoạt động của máy. Với các loại CPU Core thì chỉ có thể lắp 1 CPU vào bo mạch chủ. Bộ phận tản nhiệt rời sẽ được lắp tùy vào từng loại sản phẩm, ví dụ những CPU có hậu tố K và X, còn không có 2 hậu tố này thì đã được trang bị sẵn tản nhiệt. Xem thêm các Mainboard cũ đang bán tại khoserver

Hỗ trợ bộ nhớ (Cache)

Nhiều người thắc mắc nên chọn CPU Xeon hay Core i vì nó đều là bộ vi xử lý mạnh mẽ và hiệu quả. Với CPU Intel Xeon, bộ nhớ đệm L3 có dung lượng gần như là gấp đôi khi so với Core I , do đó nó xử lý dữ liệu nhanh hơn và cho phép hoạt động với hiệu suất tối ưu. Nếu bạn muốn chạy nhiều ứng dụng một lúc thì nên dùng Xeon sẽ tốt hơn, tránh giật, lag máy.

Đồ họa tích hợp trên bộ vi xử lý (iGPU)

Đây là một trong những điểm khác biệt nổi bật giữa 2 dòng CPU này. Với CPU Core i thì có sẵn card đồ họa tích hợp, những máy tính PC hay laptop dùng CPU này không cần sắm thêm VGA rời. Còn các loại thuộc Xeon thì lại hoàn toàn không có card đồ họa tích hợp, vậy nên cần thêm VGA rời khi dùng dòng CPU này.

Giá bán của 2 loại CPU

Tùy vào loại CPU bạn chọn mà có mức giá khác nhau. CPU có cấu hình càng cao thì giá càng đắt và ngược lại. So sánh giữa 2 loại CPU là Xeon và Core i cùng cấp thì bộ vi xử lý CPU Intel Xeon sẽ có mức giá cao hơn do dung lượng lớn, độ ổn định cao, và hoạt động với công suất gần như 100%. Xem thêm các CPU cũ đang bán tại khoserver
Posted By: nghia
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top