Hướng dẫn RAID 1 cho NAS Synology của bạn

Nằm trong series bài viết về RAID cho thiết bị NAS, hôm trước mình đã hướng dẫn các bạn “cách cấu hình RAID cho NAS Synology” thì bài viết hôm nay mình sẽ đi chuyên sâu cụ thể về bài hướng dẫn RAID 1 trên NAS Synology. Mời các bạn tham khảo tiếp theo tại bài viết hôm nay nhé!

Tổng quan về RAID

Cụm từ RAID nói chung và cụ thể RAID 1 cho ổ cứng mạng NAS nói riêng thì ở đây chúng ta được hiểu là 1 thiết bị NAS có nhiều ổ cứng và được ghép lại thành 1 hệ thống ổ đĩa cứng. Raid có chức năng gia tăng tốc độ đọc và ghi dữ liệu, nhằm giúp tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

Giới thiệu RAID 1 NAS

Raid 1 Nas Synology

Thiết bị NAS Synology với Synology Distation có hỗ trợ nhiều loại RAID khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng tạo ra một volume RAID đơn giản trên Distation bằng DiskStation Manager.

RAID 1 hay RAID 1 NAS còn được hiểu với vai trò là RAID BACKUP. Đây là dạng RAID cơ bản nhất và có khả năng đảm bảo an toàn cho dữ liệu tốt. Đây là thiết bị giống như RAID 0 và RAID 1 đòi hỏi ít nhất 2 đĩa cứng để hoạt động. Dữ liệu sẽ được ghi vào 2 đĩa giống hệt nhau được gọi là Mirroring. Đối với trường hợp không may, một trong 2 ổ bị trục trặc, thì ổ còn lại sẽ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng. Chúng ta có thể dễ dàng thay đổi

Người dùng có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề thất lạc thông tin hoặc dữ liệu.

Một hạn chế nhỏ nếu bạn đề cao tốc độ thì RAID 1 chưa hẳn là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống RAID 1 hay RAID 1 NAS là một thiết bị không thể nào thiếu để lưu trữ và bảo vệ dữ liệu. Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn nghĩa là hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 80GB).


>>> Các model NAS server được nhiều khách hàng quan tâm:

  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS420+
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS920+
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS1621+
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS1821+

RAID 1 NAS – Hướng dẫn tạo volume trên NAS Synology

Khi bạn đã trang bị RAID 1 NAS rồi, thì chúng ta sẽ tiến hành thực hiện tạo volume trên NAS Synology bằng cách sau:

Volume được hiểu chính là vùng lưu trữ trên NAS Synology. Tất cả các thư mục chia sẻ, tài liệu, gói dữ liệu,… đều được lưu tại volume. Việc đầu tiên cần làm sau khi cài đặt DSM cho NAS Synology là tạo ra ít nhất 1 volume để NAS có thể sử dụng.

Bước 1: Truy cập vào Main Menu > chọn Storage Manager

Bước 2: Tại mục HDD/SSD, chúng ta có thể kiểm tra tình trạng các ổ cứng đang lắp đặt vào thiết bị NAS Synology.

Bước 3: Tại mục Volume, chọn Create để tạo Volume mới. Tại đây sẽ hiển thị 2 sự lựa chọn:

– Lựa chọn Quick: Giúp tạo volume với cơ chế SHR (Synology Hybrid RAID). NAS sẽ tiến hành tự tính toán để đưa ra phương án tốt nhất, vừa đảm bảo an toàn dữ liệu và vừa tăng hiệu năng xử lý.

– Lựa chọn Custom: Tạo volume theo cách riêng. Chúng ta có thể lựa chọn RAID 0, RAID 1, hoặc cấu hình nhiều volume trên nhiều ổ đĩa khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tạo volume với cơ chế SHR. Chọn Quick > Next

Bước 4: Chọn các ổ đĩa cứng (HDD) mà chúng ta muốn tạo volume (với cơ chế ở bước 3).

Bước 5: Đưa ra lựa chọn: Hệ thống cho phép bạn chọn có kiểm tra ổ cứng hay không. Sau đó chọn Next.

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin kỹ trước khi chọn Apply

Bước 7: Sau khi chúng ta đã tạo được volume. Tiếp theo, chúng ta có thể tiến hành tạo Shared Folder, và làm việc trên volume đó.

Kết luận

Chỉ cần hiểu đơn giản và làm theo những hướng dẫn trên thì bạn đã có thể sử dụng cụm RAID 1 các ổ cứng mạng cho thiết bị lưu trữ dữ liệu của mình thật dễ dàng rồi phải không nào. Nếu bạn cần hỗ trợ về phần RAID cho NAS Synology hãy liên hệ ngay với đội ngũ kĩ thuật của Máy Chủ Việt để hỗ trợ một cách nhanh chóng và kịp thời nhé.

Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top