Database Server là gì? Chức năng và cách thức hoạt động của Database Server

Nhắc đến thuật ngữ “DATA” chắc hẳn ai cũng biết đến đó là kho dữ liệu quan trọng của mọi doanh nghiệp. Và database Server là máy chủ thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các tổ chức và doanh nghiệp hiện nay. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết Database Server là gì? Chức năng và cách thức hoạt động của Database Server như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết sau đây nhé.

Database Server là gì?

Database La Gi Database server hay máy chủ dữ liệu là một kho dữ liệu dùng để lưu trữ website, các dữ liệu và thông tin. Một database server là một máy tính mạng LAN dành riêng cho lưu trữ, duy trì và khôi phục cơ sở dữ liệu. Database server bao gồm hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS) và cơ sở dữ liệu. Dựa trên yêu cầu từ các máy khách, Database server sẽ tìm kiếm database cho các bản ghi được chỉ định và chuyển lại chúng qua mạng. Một database server có thể được xác định như một máy chủ chuyên dụng cung cấp các dịch vụ database và cũng có thể như một máy chủ chạy phần mềm dữ liệu. Chúng ta thường sẽ thấy database server trong môi trường client-server, đây là nơi cung cấp thông tin mà các hệ thống khách tìm kiếm.
>>> Tham khảo ngay một vài máy chủ có cấu hình lớn dùng làm database server:
Server Dell R540 Server Dell R740 Server Dell R740xd

Các thành phần của database server là gì?

Mô hình database server thường sẽ được chia làm 2 phần cơ bản gồm client (phần chạy trên máy khách) và server (phần chạy trên database server).
  • Một phần chạy trên máy khách: Đây là nơi mà người sử dụng tích lũy và hiển thị thông tin cơ sở dữ liệu. Khi nhận được kết quả từ server client sẽ sắp xếp và hiển thị dữ liệu được yêu cầu.
  • Một phần chạy trên máy chủ cơ sở dữ liệu: Là nơi có nhiệm vụ kết nối, xử lý và lưu trữ dữ liệu. Tức là máy chủ sẽ xử lý yêu cầu gửi đến máy khách. Khi server đã trả kết quả xử lý, client sẽ tiếp tục xử lý các kết quả này để phục vụ người dùng. Sau đó, máy chủ giao tiếp với thế giới bên ngoài và máy khách sẽ nhận yêu cầu dưới dạng chuỗi truy vấn. Khi server đã hoàn thành việc phân tích các chuỗi ký tự trên, nó sẽ xử lý dữ liệu và trả kết quả về cho máy khách.

Lợi ích của database server

– Một database server thường rất hữu ích trong trường hợp tổ chức có nhu cầu xử lý khối lượng dữ liệu rất lớn khi vận hành công việc hàng ngày. – Nếu áp dụng kiến trúc client-server (máy khách-máy chủ) và máy khách cần xử lý dữ liệu thường xuyên, sử dụng một database server cũng mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn. – Tốc độ chính là ưu điểm chủ yếu của database server, trong đó tất cả các công việc “nặng nhọc” đều sẽ được xử lý trên cùng một máy tính thực sự chứa các file dữ liệu. Nhờ vậy mà tốc độ trở nên nhanh hơn đáng kể. – Độ tin cậy cũng là một trong số các ưu điểm nổi bật. Phần mềm database server được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trước các lỗi hệ thống, sự cố và mất điện đột ngột. – Một database server thường hoạt động hiệu quả hơn file server rất nhiều.

Những Database Server tiêu biểu

 1. MySQL

Nếu nhắc đến giải pháp quản trị Database Server tiêu biểu nhất, MySQL chính là một trong những phương án tốt nhất dành cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên mức giá của MySQL rất cao, từ 2000$ cho một giấy phép. Do đó, bạn có thể sử dụng MariaDB thay thế hoàn toàn miễn phí

2. Microsoft SQL Server

Sql Server Nếu bạn sử dụng Windows Server, dịch vụ Microsoft SQL Server sẽ là một giải pháp tối ưu cùng hệ sinh thái của Microsoft. Microsoft SQL Server có vị trí không hề thua kém bất cứ ai trên thị trường, nhưng mức giá của Microsoft SQL Server tương đối đắt cho những doanh nghiệp nhỏ

3. Microsoft Data Engine/SQL Server Express

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, Microsoft Data Engine/SQL Server Express là một giải pháp tối ưu với mức giá hoàn toàn miễn phí nhưng bị giới hạn một số tính năng nhất định

Kết luận

Trên đây là những kiến thức xoay quanh khái niệm Database Server là gì mà Nhân Hòa muốn chia sẻ cho bạn. Để tạo Database, bạn có thể thực hiện theo cách thủ công hay tin học hóa bằng các ứng dụng, hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top