Chuẩn SATA là gì? Và ưu điểm của chuẩn này

SATA là gì?

SATA, viết tắt của Serial ATA (Serial Advanced Technology Attachment), là một tiêu chuẩn IDE được phát hành lần đầu tiên vào năm 2001 để kết nối các thiết bị như ổ quang và ổ cứng với bo mạch chủ. Nó là chuẩn ổ cứng được tạo ra để thay thế cho giao diện PATA (Parallel ATA).

Tốc độ truyền chuẩn SATA

SATA là một bus nối tiếp (hoặc nối tiếp ATA), là một giao thức lưu trữ được sử dụng để kết nối SSD, HDD và ổ đĩa quang.
Tốc độ truyền chuẩn bus SATA:
  • SATA1.0 có thể đạt tốc độ 150MBps, tức là 1.5Gbps.
  • SATA2.0 có thể đạt tốc độ 300MBps, tức là 3Gbps.
  • SATA3.0 có thể đạt tốc độ 600MBps, tức là 6Gbps.
Chuẩn bus SATA chủ yếu hỗ trợ các dạng giao diện: SATA, mSATA, mini-mSATA, B-key M.2,…
ổ ssd cũ giá rẻ dùng chuẩn sata mà bạn quan tâm

Ưu điểm của SATA

So với ATA truyền dữ liệu song song, Serial ATA có lợi thế tương đối lớn. SATA truyền dữ liệu theo kiểu nối tiếp liên tục, có khả năng tăng băng thông truyền dữ liệu bằng cách sử dụng tần số hoạt động cao hơn với độ rộng bit nhỏ hơn. Nếu nghĩ một cách cổ điển thì truyền dữ liệu kiểu nối tiếp sẽ chậm hơn truyền song song. Tuy nhiên do tốc độ xung nhịp cao hơn, nên truyền dữ liệu nối tiếp nhanh hơn truyền song song.
SATA chỉ có thể truyền 1 bit dữ liệu tại một thời điểm, có thể giảm số lượng chân của giao diện SATA, giảm số lượng cáp kết nối và tăng hiệu quả. Trên thực tế, SATA có thể hoàn thành tất cả công việc chỉ với bốn chân, được dùng để kết nối cáp, nối dây đất, gửi dữ liệu và nhận dữ liệu. Đồng thời, kiến ​​trúc này cũng có thể giảm tiêu thụ năng lượng hệ thống và độ phức tạp của hệ thống.
Serial ATA có xuất phát điểm cao hơn và tiềm năng phát triển lớn hơn, tốc độ truyền dữ liệu được xác định bởi: 
  • SATA 1.0 có thể đạt 150 MB/s, cao hơn PATA nhanh nhất (ATA / 133) có thể đạt dữ liệu là 133 MB/s. 
  • Tốc độ truyền vẫn còn cao, và tốc độ truyền dữ liệu của SATA 2.0 sẽ đạt 300 MB/s.
  • Cuối cùng là SATA 3.0 sẽ đạt tốc độ truyền dữ liệu cao nhất là 600 MB/s.
ổ cứng hdd giá rẻ dành cho máy chủ được bán tại khoserver

Giao thức trong SATA

Có ba lớp giao thức trong SATA bao gồm vật lý, liên kết và hỗ trợ. 
  • Lớp vật lý là lớp liên quan đến đặc tính điện và vật lý của SATA. Nó bao gồm hệ thống con mã hóa bao gồm mã hóa mức bit, phát hiện thiết bị trên dây và khởi tạo liên kết.
  • Các lớp liên kết phát huy tác dụng sau khi lớp vật lý đã thiết lập một liên kết và chịu trách nhiệm truyền và nhận các cấu trúc thông tin khung qua các liên kết SATA. 
  • Cuối cùng, lớp truyền tải chịu trách nhiệm về việc tác động lên các khung và truyền cũng như nhận chúng theo một trình tự thích hợp.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ(cpu giá re, ram giá rẻ, mainboard cũ,..), thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng giá rẻ của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.
Posted By: nghia
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top