Cách khắc phục lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN

Dns_probe_finished_nxdomain là lỗi thường gặp cho những người dùng chrome do quá trình hiển thị thông tin bị lỗi, lỗi này xuất hiện đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm, và các cách sửa lỗi dns_probe_finished_nxdomain nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Tổng quan về DNS là gì?

DNS được viết tắt của Domain Name System, biết đến là một hệ thống được thiết kế với nhiều mục đích giúp người dùng truy cập vào trang web bằng cách đơn giản và dễ nhớ nhất. Cụ thể là các thông tin tìm kiếm được gửi đến cơ sở dữ liệu và tìm đến địa chỉ IP mà trang web đó chỉ tới. Lỗi này sẽ được hiển thị khi các bạn sử dụng Google Chrome, nguyên nhân này là do quá trình tìm hiểu thông tin bị lỗi nên mới xuất hiện như vậy. >>> Tìm hiểu thêm về DNS qua bài viết DNS là gì?

Cách khắc phục lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN

  • Xóa bộ nhớ DNS – Flush DNS cache
DNS cache còn biết đến với tên gọi khác là bộ nhớ tạm DNS, là nơi lưu trữ thông tin của các địa chỉ IP trên website mà bạn đã từng truy cập. Việc các bạn xóa cache, hay flush cache, cũng là một trong những cách để sửa lỗi. Khi bạn thực hiện lệnh, bộ nhớ cache sẽ xóa hết bộ nhớ tạm chứa địa chỉ IP cũ mà hiện chúng ta đang không truy cập được và phải tải lại IP mới. Xóa bộ nhớ DNS - Flush DNS cache
  • Gia hạn địa chỉ IP – Release và Renew IP Address
Nếu như DNS cache mà bạn không khắc phục được lỗi, thì bạn có thể thực hiện xóa bằng cách Release và Renew IP Address. Đây là một cách dùng để lấy lại  IP và khắc phục Winsock trên hệ thống. Winsock rất hiệu quả và hữu dụng khi nó chịu trách nhiệm kiểm soát và được truy vấn ứng dụng từ internet, các bạn nên thực hiện cách này sau một thời gian dài sử dụng.
  • Khắc phục sự cố – Thay đổi DNS Servers
Nếu phương pháp xóa DNS cache bên trên không hiệu quả, các bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách thử đổi DNS server trên máy. Thông thường, máy tính của bạn sẽ mặc định dùng DNS của nhà mạng. Để đổi DNS Servers, các bạn hãy thực hiện bằng cách đổi name server này sang OpenDNS hoặc Google DNS.
  • Khởi động lại DNS Client
Khởi động lại DNS client cũng là một trong những phương pháp phổ biến. Trên hệ điều hành windows gồm có 3 cách để thực hiện những  thao tác sửa lỗi này, đó là Windows Command Prompt, Windows System Configuration và Windows Services Manager. Chỉ với 3 bước đơn giản trên bạn có thể khởi động lại DNS client một cách dễ dàng. Khởi động lại DNS Client
  • Kiểm tra bằng file local host
Host file cũng tức là file local trong máy tính cá nhân của bạn, đóng góp chức năng trỏ domain tới địa chỉ IP address. Khi bạn muốn truy cập website, máy tính sẽ ưu tiên file host trước, Trong trường hợp file host không có bản đồ map với địa chỉ  IP, lúc đó máy tính sẽ tìm đến DNS server để kiểm tra địa chỉ IP của domain truy cập. Vì vậy, để khắc phục lỗi này, các bạn nên tìm hiểu xem host file  đang có địa chỉ nào đặc biệt khác để gây nên lỗi không?
  • Cài đặt mặc định – Reset Chrome Flags
Nếu trong trường hợp bạn gặp lỗi dns_probe_finished_nxdomain, thì bạn có thể thực hiện reset  những tính năng dùng thử bởi có thể đó là nguyên nhân chính  gây ra lỗi. Để khắc phục những lỗi này, đầu tiên bạn cần gõ trên thanh công cụ địa chỉ như sau: chrome://flags/. Tiếp theo, một trang web chrome sẽ hiện ra tất cả các tính năng của chrome, bạn chọn nút “Reset all” trên cùng để khởi động lại, sau đó bạn hãy tắt và mở lại Chrome rồi tiếp theo bạn có thể sử dụng như bình thường.
  • Vô hiệu Antivirus hoặc VPN
Virtual Private Network được viết tắt VPN và Antivirus là những tác nhân có vai trò lớn khi tham gia internet, bởi hai ứng dụng này đôi khi có thể chặn các bạn truy cập một số trang website. Vì vậy mà xuất hiện lỗi dns_probe_finished_nxdomain các bạn có thể khắc phục bằng cách vô hiệu hóa những ứng dụng này.
  • Reset cài đặt Router
Trường hợp bạn chưa thực hiện thay đổi nào với router, hãy cài đặt lại tất cả và  kiểm tra xem sự cố có thể giải quyết được không. Chú  ý, reset router sẽ xóa hết cấu hình của máy tính. Do đó, bạn cần xem xét rồi hãy khởi động lại chúng.
  • Kiểm tra lại URL
URL cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến Lỗi dns_probe_finished_nxdomain, ví dụ như bạn nhập sai tên web trước tên miền. Hãy điền đúng URL để truy cập trang website dễ dàng hơn nhé.
  • Liên hệ nhà mạng
Nếu đã sử dụng tất cả các phương pháp trên, mà chưa khắc phục được lỗi  dns_probe_finished_nxdomain, thì hãy khởi động lại modem mạng. Có thể nguyên nhân chính là do kết nối mạng internet vì vậy hãy gọi nhà cung cấp ngay nhé. Lỗi dns_probe_finished_nxdomain là lỗi gì rất hay xảy ra trên trình duyệt Google Chrome, dẫn đến việc dễ gây khó chịu cho người dùng. Vì vậy qua bài viết trên là 10 cách khắc phục lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. >>> DNS những thông tin về máy chủ webiste, tham khảo ngay: Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top