Các lưu ý khi mua ổ cứng lưu trữ NAS

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số như hiện nay, dữ liệu ngày càng trở nên cực kì quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu ngày càng được được nhiều người quan tâm hơn. Máy chủ NAS đang là giải pháp  được nhiều người sử dụng, thay vì sử dụng các phương thức lưu trữ dữ liệu bằng cách truyền thống như ổ cứng, ổ đĩa, USB, thẻ
nhớ,… Để biết rõ hơn về NAS và những ưu điểm của sản phẩm hãy cùng tìm hiểu hở bài đọc này.
Như ở bài phân tích hôm trước mình đã cung cấp kiến thức cho các bạn biết ổ cứng mạng NAS là gì? Các tính năng và đặc điểm của chúng. Tiếp theo chuỗi bài viết về NAS Synology thì bài viết hôm nay mình sẽ chỉ ra cho các bạn những lưu ý khi mua ổ cứng lưu trữ NAS.
O Cung Mang Nas

Những lưu ý khi chọn mua ổ cứng NAS

Trước khi mua hay sử dụng hệ thống lưu trữ NAS người dùng cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Dung lượng lưu trữ

NAS hỗ trợ 2 đến 4 ổ cứng gắn trong với dung lượng tối đa mỗi ổ cứng 3.5inch là 14TB thì NAS 2 ổ cho dung lượng tối đa có thể lên tới 28TB phục vụ nhu cầu lưu trữ dung lượng phong phú. Để phù hợp với nhu cầu khác nhau của mỗi người và tối ưu năng lực thiết bị, bạn cần tham khảo và lựa chọn những ổ cứng đã được kiểm tra bởi nhà sản xuất.

Phương thức kết nối

Thiết bị lưu trữ NAS có thể hỗ trợ giao diện Gigabit Ethernet 10Gb/s hoặc thậm chí cao hơn. Một số thiết bị NAS hỗ trợ chức năng Port Trunking trên 2 cổng Ethernet giúp thiết bị kết nối khi một trong 2 cổng gặp sự cố hoặc DHCP tự động nhận địa chỉ từ mạng cho phép quản lý thiết bị từ xa qua mạng LAN.

Bộ vi xử lý

NAS lư trữ dữ liệu có bộ vi xử lý tương tự như máy tính thông thường nên có thể dùng bộ xử lý RAM hay chip Intel. Tuy nhiên chỉ với ứng dụng lưu trữ và chia sẽ, streaming, NAS chỉ cần sử dụng các bộ vi xử lý Intel Celeron là có thể đáp ứng được yêu cầu.
>>> TOP 4 sản phẩm NAS Symology được nhiều người dùng lựa chọn:
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS420+
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS920+
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS1621+
  • Thiết bị lưu trữ mạng NAS Synology DS1821+

Hệ điều hành

Bộ lưu trữ NAS đều hỗ trợ hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. Tuy nhiên, nếu người dùng không sử dụng hệ điều hành Window thì nên tham khảo kỹ trước khi mua.

Tính năng nâng cao

Bộ lưu trữ NAS có hỗ trợ RAID nhằm giúp đảm bảo an toàn dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ giúp phục hồi hoặc sao lưu dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố.

Độ ồn

Cần tìm hiểu kỹ thông số độ ồn của thiết bị NAS trước khi quyết định chọn mua sản phẩm

Tiêu hao điện năng

Các loại NAS trên thị trường hiện nay có mức độ tiêu thụ điện khá thấp. Chỉ có loại NAS cho doanh nghiệp, người dùng sẽ tiêu hao nhiều hơn do cần phải quản lý được dòng điện của CPU.

Phần mềm

Các hãng sản xuất NAS hiện nay sẽ tích hợp các tính năng vào sản phẩm như web server, FTP, BitTorrent, …

Bảo mật

Đây là vấn đề quan trong khi lưu ý mua ổ cứng NAS. Người dùng cần chọn mua NAS có tính năng bảo mật, mã hóa dữ liệu, quét virus hay Firewall để tránh tình trạng bị lộ thông tin ra bên ngoài.

Một số hãng sản xuất ổ cứng NAS nổi tiếng

  • Hãng Toshiba
  • Hãng Western Digital
  • Hãng Samsung
  • Hãng Transcend
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top