Các loại kích cỡ ổ cứng SSD phổ biến

Qua nhiều năm tháng, các chuẩn ổ cứng đều được nâng cấp và thay đổi theo công nghệ hiện đại. Cũng vì thế mà có nhiều loại kích cỡ ổ cứng khác nhau phù hợp với từng loại và nhu cầu khác nhau của người dùng.

Kích cỡ của các ổ cứng SSD: 2.5″, M.2, mSATA và U.2

Kích thước 2.5” thường thấy

Các loại kích cỡ ổ cứng SSD phổ biến Khi chọn mua ổ SSD, điều đầu tiên bạn cần biết là kích thước nào sẽ vừa với hệ thống của mình. Các ổ SSD có nhiều kích cỡ và hình dáng. Chẳng hạn như 2.5″ là loại ổ SSD phổ biến nhất và vừa với hầu hết các máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nó có hình dáng giống với ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống và kết nối qua cáp SATA, vì vậy mà loại ổ này mang đến trải nghiệm rất giống như trải nghiệm mà nhiều người dùng đã quen thuộc. Chuẩn M.2 dạng mới Các loại kích cỡ ổ cứng SSD phổ biến Một kích cỡ khác là M.2 cũng đã trở thành loại bộ lưu trữ tiêu chuẩn cho các máy tính xách tay và notebook dạng mỏng gọn. Kích cỡ nhỏ bé của loại ổ này thường được so sánh với một thanh kẹo cao su và rất dễ lắp vào bo mạch chủ trong hầu hết các trường hợp. Ổ này cũng có nhiều chiều dài khác nhau để hỗ trợ các mức dung lượng khác nhau của ổ SSD; ổ càng dài thì càng có thể gắn thêm nhiều chip NAND flash lên, giúp ổ có dung lượng lớn hơn.

Dạng kích thước nhỏ gọn mSATA

Các loại kích cỡ ổ cứng SSD phổ biến mSATA hay chính là mini-SATA về cơ bản là một phiên bản nhỏ hơn của ổ SSD SATA có kích cỡ đầy đủ. Ổ này có kích cỡ nhỏ gọn như M.2, nhưng không có khả năng hoán đổi. Ổ M.2 có thể hỗ trợ cả giao diện SATA và PCle, còn mSATA chỉ hỗ trợ SATA. Kích cỡ này được thiết kế dành cho các hệ thống có kích cỡ nhỏ hơn với không gian hạn chế.

Kích thước dành cho máy chủ U.2

Các loại kích cỡ ổ cứng SSD phổ biến Cuối cùng là U.2, với vẻ ngoài trông giống ổ 2.5″ nhưng dày hơn một chút. Ổ này dùng đầu nối khác và gửi dữ liệu qua giao diện PCIe. Công nghệ SSD U.2 thường được dùng cho các máy trạm cao cấp, máy chủ và các ứng dụng doanh nghiệp cần có bộ lưu trữ lớn hơn. Ổ này chịu được nhiệt độ vận hành cao hơn và được yêu thích hơn so với kích cỡ M.2 nhờ khả năng truyền nhiệt. Nguồn : Kingston
Posted By: nghia
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top