Các linh kiện lắp ráp máy tính cần đủ để có một chiếc PC xịn sò

Để có được một bộ máy tính hoàn chỉnh thì các linh kiện trong 1 chiếc PC là vô cùng quan trọng và đặc biệt quan tâm. Mỗi linh kiện đều có 1 tính năng riêng biệt của nó. Để có 1 trải nghiệm thực thụ thì ko thể thiếu 1 trong các linh kiện dưới đây.

Bộ vi xử lý CPU

Bộ vi xử lý/CPU là linh kiện đầu tiên bạn cần mua khi muốn tự build PC, vì đây chính là bộ não của cả hệ thống. Trước khi lựa chọn CPU, bạn cần xem xét ngân sách cũng như mục đích sử dụng. Nếu chỉ muốn chạy các chương trình, giải trí với tốc độ trung bình thì bạn chọn chip AMD Athlon, chip Pentium của Intel. Còn nếu có nhu cầu xử lý cao như thiết kế đồ họa, chiến game thì bạn cần chọn các CPU như Intel Core và AMD Ryzen,… Nếu liên quan tới máy chủ thì có các dòng CPU xeon và AMD EPYC.

Mainboard

Đây là bộ phận giúp kết nối các thiết bị trong máy tính thành một thể thống nhất. Nó như một khung xương của máy tính vậy. Vì vậy, khi chọn mua mainboard bạn cần lưu ý một số điều này. Nếu bạn dùng PC có kích thước nhỏ gọn thì nên chọn micro-ATX hoặc Mainboard mini-ATX. Còn đối với PC hiệu năng cao hơn bạn nên trang bị Mainboard ATX. Thị trường Mainboard hiện nay có khá nhiều hãng nổi tiếng sản xuất nhưng đáng chú ý nhất là Asus, Gigabyte, MSI,….

RAM

RAM là linh kiện hỗ trợ chạy đa tác vụ giúp bạn truy cập vào các phần mềm, tựa game một cách nhanh nhất. Với những PC cơ bản thì RAM khoảng 4GB hoặc 8GB là phù hợp. Còn nếu bạn muốn chỉnh sửa video, chơi game đồ họa cao thì nên sử dụng 16GB RAM trở lên. Bên cạnh đó, khi chọn RAM bạn nên chú ý xem mainboard của mình hỗ trợ loại RAM, bus nào và dung lượng tối đa là bao nhiêu. Và chú ý các loại ram ECC hoặc non ECC nếu bạn làm việc liên quan tới CPU XEON hay CPU máy chủ. Ổ cứng HDD hoặc SSD Tất nhiên rùi máy tính mà không có ổ cứng thì không có hệ điều hành mà sử dụng được đúng không nào. HDD có giá thành rẻ, tốc độ ghi chậm và dễ hỏng. SSD tốc độ chạy nhanh hơn tuy nhiên giá thành rất cao so với ổ cứng dạng HDD.

Nguồn (Power)

Chọn nguồn bạn cần chú ý đến các thông số bởi các nhà sản xuất thường đưa ra số vượt mức thực tế. Chẳng hạn như một bộ nguồn có 700-800W thì công suất thực tế chỉ ở mức 400-500W. Vì vậy tốt nhất bạn nên chọn nguồn có công suất cao hơn khoảng 200-300W để có thể nâng cấp thêm. Ngoài ra, bạn nên mua nguồn có đạt chuẩn 80 Plus trở lên. Chuẩn này có thể hiểu chính là tỷ lệ điện năng chuyển đổi từ AC sang DC đạt hơn 80%. Cấp bậc này càng cao thì khả năng chuyển đổi càng lớn, giúp giảm sự thất thoát, lãng phí điện năng.

Card đồ họa

Có hai loại card đồ họa đang được sử dụng trên máy tính là card được tích hợp (onboard) và card VGA rời. Đối với PC phục vụ cho việc học, làm việc văn phòng bình thường bạn nên sử dụng card onboard. Còn nếu bạn có nhu cầu về xử lý đồ họa hay chơi game thì nên chọn card đồ họa rời. Thị trường card đồ họa hiện nay có 2 ông lớn là NVIDIA và AMD.

Hệ thống tản nhiệt

Khi mua tản nhiệt bạn cần kiểm tra xem nó có thích hợp với CPU, kích thước của case, RAM, VGA,..hay không. Việc này giúp cho tản nhiệt được để tăng cường và hoạt động tối ưu nhất. Dưới đây là hai hệ thống tản nhiệt được dùng phổ biến nhất: Tản nhiệt khí: Giá thành hợp lý và dễ lắp đặt. Tản nhiệt bằng chất lỏng: Giá thành khá cao và khó lắp đặt nhưng hiệu suất hoạt động tốt. Trong CPU thường mua các nhà hãng thường tặng kèm 1 tản stock dành cho CPU bình dân.

Case

Máy tính bạn có thể không cần Case (vỏ máy tính) vẫn có thể hoạt động bình thường, nhưng mình vẫn khuyên hãy sắm cho bộ máy tính của bạn 1 chiếc vỏ thật mát mẻ và thoáng mát. Chọn case thì đơn giản, bạn nên chọn case thông thoáng có nhiều lỗ thông hơi, để cho máy tính không bị hầm nóng, dễ thoát khí. Tốt nhất nên chọn những thùng máy có gắn quạt làm mát cả phía trước và sau, như vậy trong case sẽ không bị nóng làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong.
Posted By: nghia
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top