Bridge và Router là gì? Tìm hiểu vai trò và điểm khác biệt của Bridge và Router

Bridge và Router là 2 thiết bị mạng hỗ trợ trong đường truyền kết nối mạng Internet giúp người dùng làm việc được trơn tru và hiệu quả hơn. Vậy bạn đã tìm hiểu về 2 loại thiết bị mạng này chưa? Hãy cùng mình theo dõi tiếp theo tại bài viết bên dưới.

Bridge là gì?

Bridge La Gi Bridge là một loại thiết bị mạng, được dùng để tách mạng thành các phần riêng biệt. Trong mô hình OSI, bridge hoạt động ở layer-2, nghĩa là hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu. Giúp kiểm tra lưu lượng đến và kiểm tra xem nên lọc hay tiếp tục chuyển tiếp lưu lượng đó.

Router là gì?

Router La Gi Router là một thiết bị mạng có nhiệm vụ chuyển tiếp những gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Các router giữ vai trò định hướng lưu lượng trên Internet. Rồi dùng thông tin trong bảng định tuyến hoặc chính sách định tuyến để hướng gói dữ liệu đến mạng tiếp theo trên hành trình của nó. >>> Chọn mua ngay một trong những model Router uy tín, chính hãng sau đây

Sự khác biệt của bridge và router

 Bridge có khả năng quét địa chỉ MAC của thiết bị. Còn router quét địa chỉ IP của thiết bị.
Cơ sở so sánh ROUTER BRIDGE
Hoạt động – Router làm việc trong lớp mạng của mô hình OSI. – Bridge làm việc trong lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI.
Cấu hình giao thức – Các giao thức RIP, IGRP,… có trong Router. – Không chứa bất kỳ cấu hình giao thức định tuyến nào
Truyền dữ liệu – Router truyền dữ liệu ở dạng gói tin. – Bridge truyền dữ liệu ở dạng frame.
Sử dụng – Router được dùng để kết nối mạng LAN/WAN. – Bridge được dùng để kết nối hai phân đoạn mạng LAN khác nhau.
Phạm vi làm việc – Router làm việc trên nhiều broadcast domain. – Bridge làm việc trên một broadcast domain.
Số cổng – Router có nhiều hơn 2 cổng – Bridge chỉ tồn tại 2 cổng.
Bảng định tuyến – Bảng định tuyến được dùng để định tuyến dữ liệu đến đích. – Bridge không dùng bảng định tuyến hoặc bất kỳ thiết bị nào khác để truyền dữ liệu đến đích.
Đường dẫn truyền dữ liệu – Router tiếp cận với các Router khác để chọn con đường tốt nhất để truyền dữ liệu. – Nhờ sự trợ giúp của các địa chỉ MAC trên những thiết bị kết nối trong mạng, Bridge sẽ nghe ngóng lưu lượng mạng và sau đó quyết định con đường tối ưu nhất để gửi dữ liệu.
Xác định địa chỉ đích – Router dùng phần mềm cấu hình địa chỉ mạng (địa chỉ IP) để xác định địa chỉ. – Bridge xác định địa chỉ đích với sự hỗ trợ của địa chỉ MAC (địa chỉ Ethernet) của thiết bị.
Tạo đường dẫn – Router hình thành ra nhiều đường dẫn để gửi dữ liệu. – Bridge không hình thành ra nhiều đường dẫn để gửi dữ liệu.
Sử dụng – Router rất tốt để tham gia các mạng từ xa. Router khó thiết lập và tạo cấu hình. – Bridge tốt cho dòng mạng phân đoạn và mở rộng mạng hiện có. Bridge thì lại dễ cấu hình.
Phân loại – Wired router, edge router, Virtual router, Wireless router, Core router – Các loại Bridge gồm: Transparent/Simple Bridge, Translational Bridge, Multiport Bridge.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết để các bạn có thể hiểu rõ về Bridge và Router là gì? Cũng như vai trò và điểm khác nhau giữa chúng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc cũng như gia tăng kiến thức sống mỗi ngày. >>> Đường truyền mạng doanh nghiệp ổn định giúp cho quá trình vận hành hệ thống máy chủ cũng như server cùng các thiết bị lưu trữ dữ liệu được ổn định hơn.
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top