3 chuẩn giao tiếp ổ cứng SSD thịnh hàng: NVMe, SATA, SAS

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp, ngày nay trên thị trường có 2 loại ổ cứng đó là HDD và SSD. Nhưng ổ cứng được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất đó là dòng thương hiệu ổ cứng SSD. Nhưng để lựa chọn cho mình một loại phù hợp lại phân vân giữa các chuẩn giao tiếp của SSD là: NVMe, SATA, SAS. Bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ ra cho các bạn hiểu về các loại chuẩn giao tiếp này nhé.
Chuan Giao Tiep O Cung
SSD là một loại ổ cứng chuyên dụng cho server. Độ bền của chúng cực cao so với mức giá thành mà bạn phải chi trả.
Trước khi đi vào phân tích sâu về các chuẩn giao tiếp của ổ cứng SSD thì chúng ta tìm hiểu về ổ cứng SSD là gì? nhé.

SSD SAS là gì?

SSD SAS là loại ổ cứng SSD công nghệ mới nhất, khả năng đọc ghi tốt nhất hiện nay. Chuẩn SAS là chuẩn dành cho Server có độ bền và tốc độ cao hơn chuẩn SATA hàng chục lần, đã nói đến chuẩn SAS là dòng enterprise chuyên dụng, không phải loại ổ cá nhân, 1 thuật ngữ khác của enterprise là ổ dành cho DC (Datacenter). IO đạt từ 7-800MB/s đến vài GB/s. IOPS đạt từ 100k đến hàng triệu IOPS. Độ bền của SSD SAS thì không thể chê vào dâu được (tất cả chúng đều được bảo hành 5 năm). theo tính toán, rất nhiều ổ SSD SAS có độ bền lên tới vài chục năm.

SSD NVMe Là gì?

NVMe là chữ viết tắt của Non-Volatile Memory Express. Nó như 1 dạng khác của SSD, cùng sử dụng chip nhớ và có tốc độ đọc ghi lớn. NVMe có hiệu năng cao dành cho các ổ cứng SSD có giao tiếp PCIe, cho phép cắm-và-chạy các SSD PCIe trên tất cả các nền tảng. 

Cuối cùng là SSD chuẩn SATA

Loại này có rất nhiều loại và đang khá phổ biến. 1 ma trận các loại ổ với các thông số khác nhau. Bạn cần chú ý thật kỹ các thông số trước khi quyết định mua.  * Đừng mua nhầm dòng ổ cá nhân. * Chuẩn giao tiếp là SATA (SATA I, SATA II, SATA III, hay mSATA)
IO, IOPS cũng khá cao. tốc độ đọc ghi trung bình đạt trên 500MB/s. IOPS cũng giao động từ 30k-100k
Nếu Ngân sách của Bạn hạn chế thì có thể lựa chọn dòng SSD Enterprise chuẩn SATA. Giá của nó giao động từ 4-500$ trở lên cho ổ 400GB.
Độ bền tất nhiên không thể bằng SSD SAS. Thường chỉ bằng 1/5 – 1/10 thậm chí chỉ bằng 1/50 ổ SSD SAS.
>>>> Tham khảo ngay các dòng ổ cứng SSD server được mở bán tại maychuviet

Kết luận

Nhược điểm lớn nhất của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD là nó sẽ không hề cảnh báo trước thời điểm sắp “die”. Vì vậy Bạn hãy có kế hoạch thật tốt cho tình huống xấu nhất này, hoặc có các biện pháp, công nghệ giảm thiểu rủi ro như raid, cloud, backup. Đối với HDD thì Bạn thấy nó “chậm” bất thường thì đó có thể là dấu hiệu của việc ổ đang gặp sự cố.
>>>> Đặt mua ngay các dòng máy chủ Dell 14G hỗ trợ ổ cứng SSD:
  1. Server Dell EMC PowerEdge T40
  2. Server Dell EMC PowerEdge R340
  3. Server Dell EMC PowerEdge R540
  4. Server Dell EMC PowerEdge R740
Posted By: Yến Nhi
Mọi Bình luận/Phản hồi vui lòng gửi Email đến địa chỉ thaomarky@gmail.com hoặc Skype: thaomarky để hỗ trợ nhé!
back to top